15 กันยายน 2012
….” Pâtissier”…เป็นภาษาฝรั่งเศ สอ่านว่า “พาทิเช่” แปลว่า “เชฟขนม” หรือ “เชฟของหวาน” ครับ ภาษาอังกฤษเรียกว่า “Pastry Chef” อันนี้ก็เป็นรายการ “คุณขอมา” อีกเช่นเคยครับผม 5555 ผมก็จะมาเขียนเพื่อเล่าสู่ก ันฟังว่าอันพาทิเช่นี้เขาทำ อะไรบ้าง ทำยังไงถึงจะได้เป็น แล้วรายได้เค้าได้เท่าไรกัน
อย่างที่เล่าในสองเรื่องที่ แล้วว่าในบรรดาเชฟทำอาหารนั ้นมีตำแหน่งเฉพาะมากมาย โดยตำแหน่งสูงสุดคือ Chef de Cuisine หรือ Executive Chef นั่นเอง คุณ“พาทิเช่”นี้ก็เรียกได้ว ่าเป็นอีก field หนึ่งซึ่งก็จะสามารถเติบโตไ ด้ใน field ขนมหรือของหวานของเขาเองจนไ ปสู่ Executive Pastry Chef ได้ด้วย (ก็คือทำแต่ร้านขายขนม ไม่มีอาหารคาว) อย่างไรก็ตามการที่จะเปิดภั ตตาคารอาหารได้โดยครบทุกเมน ูนั้น คุณ Chef de Cuisine จะต้องทำได้ทั้งคาวและหวานเ ลย แต่วันนี้เราจะพูดถึง field ขนมของหวานกันอย่างเดียวครั บ
อย่างที่เล่าในสองเรื่องที่
หน้าที่หลักๆของพาทิเช่ ก็คือ ทำขนมทุกประเภทที่มีเสิร์ฟ ทั้งขนมหวาน ทอฟฟี่ ขนมปัง เค้ก คุกกี้ ครับ ในภัตตาคารหรือโรงแรมใหญ่ๆน
- Boulanger (Baker) = ทำขนมอบทั้งปวง ขนมปัง เค้ก รวมทั้งเส้นพาสต้าด้วย
- Confiseur = ทำลูกอม ลูกกวาด ทอฟฟี่
- Glacier = ทำเมนูของหวานจานเย็น (Cold dish) รวมทั้ง Frozen dish ด้วย
- Décorateur = ตกแต่งหน้าเค้ก หน้าขนมเพื่อความงามของของห
การเป็นพาทิเช่นั้น นอกจากจะ “ทำขนม” เป็นทุกประเภทแล้ว ยังต้องสามารถ “คิดค้นสูตรขนมใหม่” ได้ด้วย เรียกได้ว่าต้องเป็นคนมีควา
ยกตัวอย่างเชฟพาทิเช่ต้นแบบ
เชฟ Roland Mesnier ของทำเนียบขาว |
บางคนอาจสงสัยว่าแล้วจะต้อง ไปเรียนอะไรมาจึงจะเป็น “พาทิเช่” ได้ เท่าที่ผมหาข้อมูลสถาบันสอน ทำอาหารดังๆของโลกมา ก็จะมีอยู่สองแห่งที่โด่งดั งครับ คือ Le Cordon Bleu (เลอ กอร์ดอง เบลอ) และ Culinary Institute of America (CIA) ซึ่งทั้งสองแห่งมีเปิดเฉพาะ ทางด้าน Pastry Chef เลย
- Le Cordon Bleu เค้าจะแบ่งเป็นเลเวลเริ่มตั ้งแต่ Basic – Intermediate - Superior ครับ แต่ละเลเวลก็ใช้เวลาราวๆ 3 เดือน ค่าเรียนเลเวลละ 175,000 บาท รวมสามเลเวลและค่าโน่นนี่ก็ ราวๆ 600,000 บาท ใช้เวลารวมราวๆ 9 เดือน (คลอดลูกพอดี) เมื่อเรียนจบก็จะได้ประกาศน ียบัตรออกไปทำงานได้ แต่ถ้าอยากจะเรียนฟูลคอร์สค วบทั้งอาหารคาวและของหวานก็ ประมาณ 1 ล้านบาทครับ (ราคานี้ผมไปเอามาจากเลอ กอร์ดอง เบลอที่โรงแรมดุสิตธานีครับ ) แต่ถ้าเราอยากไปเรียนแค่อบข นมปังเฉยๆ ก็มีคอร์สให้เหมือนกันใช้เว ลา 3 เดือน (240 ชม.) ค่าเรียน 180,000 บาทครับ
- Culinary Institute of America อันนี้เค้าเรียนเป็นคอร์สยา ว 21 เดือนครับ เรียกว่า Baking and Pastry Arts degree จะสอนตั้งแต่เริ่มต้นจนกระท ั่งสามารถบริหารงานคาเฟ่ของ ตนเองได้เลย รวมค่าใช้จ่ายของโปรแกรมนี้ ก็ราวๆ 1,800,000 บาทครับ จริงๆเค้ามีสอนถึงระดับปริญ ญาตรีทางด้าน Pastry Art เลยนะครับ ใครสนใจก็เข้าไปดูเว็บของเค ้าได้
- Le Cordon Bleu เค้าจะแบ่งเป็นเลเวลเริ่มตั
- Culinary Institute of America อันนี้เค้าเรียนเป็นคอร์สยา
เมื่อเรียนจบออกมาแล้วก็จะต ้องไปหางานทำเป็นลูกมือตามห ้องอาหาร โรงแรม คาสิโน หรือเบเกอรี่ใหญ่ๆเพื่อฝึกป รือประสบการณ์ เงินเดือนเริ่มต้นในสหรัฐฯส ำหรับพาทิเช่จบใหม่ๆ ก็คือ 50,000$ ต่อปี และถ้าไต่เต้าขึ้นไปจนถึงระ ดับ Executive Pastry Chef ก็จะได้เงินราวๆ 100,000$ ต่อปี ทั้งนี้เงินเดือนก็ขึ้นอยู่ กับฝีมือและความใหญ่ของห้อง อาหารนั้นด้วยครับ สำหรับการหางานทำในเมืองไทย นั้น ไม่ยากครับเพราะประเทศเราเป ็นประเทศท่องเที่ยวอยู่แล้ว มักจะมีตำแหน่งงานเปิดว่างเ สมอ ถ้าใครลองเข้าไปดูเว็บของเล อ กอร์ดอง เบลอ ดุสิตธานี ก็จะได้เห็นว่ามี Job Opening ตามร้านอาหารและโรงแรมในประ เทศไทยอยู่ตลอด จริงๆแล้ว เป็นเชฟนี่...ทำงานได้ทั่วโ ลกแหละครับ ยิ่งต่างประเทศยิ่งเงินดี.. .
การทำงานของพาทิเช่นั้น ค่อนข้างจะหนักอยู่เพราะต้อ งตื่นมาเตรียมขนมปังและของห วานตั้งแต่ตีสามครับ แล้วก็อยู่ยาวจนเย็นมืด ต้องอาศัยความรักในอาชีพของ พาทิเช่จริงๆ......
การทำงานของพาทิเช่นั้น ค่อนข้างจะหนักอยู่เพราะต้อ
No comments:
Post a Comment