14 กันยายน 2012
...อาชีพ "Chef"... คือพอดีอยากจะแนะนำอาชีพที่ คนไทยเราไม่ค่อยจะรู้จักกัน เท่าไรน่ะครับ เผื่อว่าวันนึงมีลูกมีหลานจ ะได้ส่งไปเรียนเป็นเชฟ(พ่อค รัว)กับเขาบ้าง เพราะเท่าที่ผมหาข้อมูลดู จัดว่าเป็นอาชีพที่ทำรายได้ งามทีเดียว ยิ่งถ้าได้รับการันตีจากสถา บันหรือเชฟดังๆจนสามารถเปิด ภัตตาคารระดับ Fine Dining ได้นะ....พ่อคุณเอ๊ย... ดูอย่าง Gordon Ramsay ที่เป็นเจ้าของรายการ Hell Kitchen นั่นสิครับ ....รวยไม่มีเกษียณอายุกันเลย
การเป็นเชฟนี้ใช่ว่าจะเปิดร ้านอาหารหรือจบจากโรงเรียนส อนทำอาหารแล้วเราจะตั้งตนอุ ปโลกตัวเองเป็นเชฟได้ทันทีน ะฮะ เพราะว่าอย่างที่เราเห็นกัน ในรายการ Hell Kitchen นั้น "ครัว"ของภัตตาคารหรือโรงแร มดังๆระดับ 5 ดาว จะมีบุคลากรเพียบและจัดสรรห น้าที่กันเป็นเรื่องเป็นราว อย่างที่เขาเรียกว่า Brigade de Cuisine (แปลเป็นไทยพอได้ว่า "กองทัพในครัว") ซึ่งพอจะแจงตำแหน่งออกมาได้ ดังนี้
การเป็นเชฟนี้ใช่ว่าจะเปิดร
กอร์ดอน แรมซีย์ แห่ง Hell Kitchen เชฟมิชลินสตาร์ 3 ดาว |
1. Chef de Cuisine หรือ Executive chef (พ่อครัวใหญ่) คนๆนี้คือบิ๊กบอสของครัวนั้
2. Sous-chef de cuisine (ผู้ช่วยพ่อครัวใหญ่) เป็นมือรองจากพ่อครัวใหญ่อี
3. Chef de partie หรือบางทีก็เรียก Station Chef อันนี้ไม่รู้ภาษาไทยว่าไง แต่ไม่ได้แปลว่าเชฟที่ชอบปา
4. Commis นี่คือตำแหน่งแรกเริ่มของเด
ในแต่ละ station ก็จะมีเชฟเฉพาะทางอีกที ก็จะมีชื่อตำแหน่งตามหน้าที
- Saucier (sauté chef) เชฟทำน้ำซอส และรับผิดชอบจานเนื้อ คนๆนี้โดยธรรมเนียมแล้วจะได
- Rôtisseur (Roast chef) = เชฟนึ่งและต้ม
- Grillardin (Grill chef) = เชฟย่าง
- Friturier (fry chef) = เชฟทอด
- Poissonnier (fish chef) = เชฟปลาและอาหารทะเล
- Entremetier (entrée preparer) = คนเตรียมซุป บางทีก็ทำจานผักและจานไข่
- Potager (soup chef) = เชฟซุป
- Legumier (vegetable chef) = เชฟผัก
- Pâtissier (pastry chef) = เชฟของหวาน
และอื่นๆอีกมากมาย ทั้งเชฟอบขนมปัง, เชฟลูกอม, เชฟหั่นเนื้อหั่นหมู, คนแต่งหน้าเค้ก, ผู้ช่วยในครัว ฯลฯ นี่ยังไม่นับคนล้างหม้อ ซึ่งแยกกันกับคนล้างจานอีกน ะฮะ ส่วนประเภทต้มผัดแกงทอดหอมอ ร่อยในตัว chef คนเดียวนี่ ไม่ใช่ครัวแบบที่ผมว่าละครั บ
เท่าที่อ่านประวัติเชฟดังๆ ส่วนใหญ่เขาจะเริ่มจากไปเป็ นลูกมือในครัวของร้านอาหารใ หญ่ๆ แล้วก็ค่อยๆเติบโตขึ้นมาเป็ นเชฟเล็กๆในแต่ละ station จนรู้จักอาหารทุกประเภท แล้วย้ายไปเป็น Sous-chef ของร้านอื่นๆ จนกระทั่งแก่กล้ามาเป็น Chef de cuisine ของภัตตาคารดีๆ หรือเปิดร้านอาหารของตัวเอง ก็ได้
เท่าที่อ่านประวัติเชฟดังๆ ส่วนใหญ่เขาจะเริ่มจากไปเป็
หนังสือ Michelin Red Guide บอกที่ตั้งร้านอาหารที่ได้รับรางวัล |
พอได้เป็น Chef de cuisine ก็จะเริ่มสร้างชื่อเสียงโดย หากได้รับ Michelin star ซึ่งมีตั้งแต่ 1 ดาว 2 ดาวและสูงสุดคือ 3 ดาว ก็จะมีชื่อเสียงขจรขจายไปทั ่ว นับเป็นจุดแจ้งเกิดในวงการซ ึ่งจะนำมาซึ่งชื่อเสียงเกีย รติยศและเงินทองในอนาคต ตัวอย่างเชฟมิชลินสตาร์ 3 ดาวก็คือคุณ Gordon Ramsay วัย 45 ปี แห่ง Hell Kitchen นี่เอง ซึ่งปัจจุบันเป็นเชฟที่ทำรา ยได้สูงที่สุดในโลกคือ 38 ล้านเหรียญสหรัฐ หรือ ราวๆพันล้านบาท (ป้าดดดดด!!) ตามการจัดอันดับของ Forbes ปีนี้ครับ
ในวันพรุ่งนี้ผมจะเล่าถึง Michelin star นะครับว่าคืออะไรและทำยังไง จึงจะได้มาประดับชีวประวัติ ของท่าน....รู้สึกว่าเรื่อง chef นี่คงจะเขียนหลายตอนหน่อยคร ับ หวังว่าคงจะชอบนะครับ :)See More
ในวันพรุ่งนี้ผมจะเล่าถึง Michelin star นะครับว่าคืออะไรและทำยังไง
No comments:
Post a Comment